สลับ Nav
รถเข็นของฉัน

วิธีการทำสบู่ฝังลายเดคูพาจ สบู่กลีเซอรีน

วิธีการทำสบู่ฝังลายเดคูพาจ สบู่กลีเซอรีน

อุปกรณ์

 1. กระดาษเดคูพาจ (กระดาษฝังลาย)
 2. เบสสบู่แบบใส 180 กรัม
 3. เบสสบู่แบบขุ่น 350 กรัม
 4. สเปรย์แอลกอฮอล์
 5. เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล
 6. บีกเกอร์
 7. ไม้พาย
 8. ดรอปเปอร์
 9. น้ำหอม
 10. กรอบสบู่พร้อมฝาปิด 50 กรัม 4 ชุด
 11. กรอบสบู่พร้อมฝาปิด 80 กรัม 4 ชุด
 12. เครื่องวัดอุณหภูมิ

 

วิธีทำ

 1. เลือกลายกระดาษเดคูพาจตามใจชอบ ตัดให้ได้ขนาดพอดีกับกรอบสบู่ จากนั้นนำเบสใส 180 กรัม เข้าไมโครเวฟเพื่อละลาย เสร็จให้คนๆดูแล้วเช็คอุณหภูมิ(ในคลิป 80 องศา) เบสใสจะมีฟองอากาศเล็กน้อยให้ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดฆ่าฟองอากาศ รอสักพักแล้วฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ซ้ำและเช็คอุณหภูมิอีกครั้ง(ในคลิป 70 องศา)
 2. ใส่น้ำหอมลงในเบสใสที่ละลายแล้ว โดยใช้ดรอปเปอร์ค่อยๆหยดทีละนิด(น้ำหอมใส่ตามระดับกลิ่นที่ชอบ ใส่พอประมาณ) แล้วคนให้เข้ากัน
 3. นำเบสสบู่ใสเทลงในกรอบสบู่ประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร(ขั้นตอนนี้ให้รีบเท เพราะเบสสบู่จะเริ่มเย็นและเริ่มแข็งตัว ทำให้เทยาก) จากนั้นใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดบนหน้าสบู่เพื่อฆ่าฟองอากาศอีกครั้ง ต่อด้วยวางกระดาษเดคูพาจ ให้ค่อยๆวางลงไป ขั้นตอนนี้ต้องเร่งมือหากทำหลายก้อน หลังจากนั้นให้ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์เพื่อเป็นการเชื่อมให้กระดาษติดแน่นกับสบู่แล้วพักทิ้งไว้
 4. นำเบสขุ่น 350 กรัม เข้าไมโครเวฟเพื่อละลาย เสร็จแล้วเช็คอุณหภูมิ(ในคลิป 72 องศา อุณหภูมิที่แนะนำให้ใส่น้ำหอมอยู่ที่ประมาณ 60 องศา แต่การทำสบู่ฝังลายสำหรับมือใหม่จะใช้เวลาในการเทเบสสบู่ค่อนข้างนาน ทำให้เบสสบู่เย็นตัวเร็ว) จึงสามารถใส่น้ำหอมตอนอุณหภูมิ 70 องศาได้เลย คนๆให้เข้ากัน เสร็จแล้วฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ไล่ฟองอากาศ
 5. ก่อนเทชั้นที่2 หรือเทเบสขุ่น ให้ลองเอามือแตะดูว่าเบสชั้นแรกเซตตัวดีหรือยัง จากนั้นฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ก่อนเทเบสขุ่น เป็นการเชื่อมระหว่างชั้นของเบสใสกับเบสขุ่น แล้วนำเบสขุ่นเทลงในกรอบสบู่ที่เตรียมไว้ให้จนเหลือขอบกรอบสบู่ประมาณ 0.5 เซ็นติมตร ไว้สำหรับปิดฝา(หรือใครอยากให้สบู่มีสีสันให้ผสมสีในขั้นตอนนี้ได้ แต่ต้องระวังเรื่องการเลือกสี)
 6. หลังจากที่เทเบสขุ่นครบหมดแล้ว ให้ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ไล่ฟองอากาศ และรอให้สบู่แข็งแห้งประมาณ 1 ชั่วโมง
 7. ลองจับสบู่ดูว่าเซตตัวหรือยัง เมื่อสบู่เซตตัวแข็งแล้ว ก็นำฝามาปิด
 8. แจกจำหน่าย หรือนำมาใช้ได้เลย

 

ชมคลิปวิธีทำได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=rCCVGPIvhtI&t=

สั่งซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ ได้ทาง www.pakasoap.com

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @pakasoap (อย่าลืมพิมพ์ @ ด้วยนะคะ) หรือลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40pakasoap

สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่กลุ่ม facebook : บ้านสบู่ช่อผกา หรือคลิก https://www.facebook.com/groups/780211998777021/?ref=bookmarks

สามารถเยี่ยมชมเว็บเพจได้ที่ https://www.facebook.com/thainaturalsoap/COPYRIGHT 2019 PAKASOAP