สลับ Nav
รถเข็นของฉัน

การดูแลสุขภาพผิว

การดูแลสุขภาพผิว

การดูแลสุขภาพผิว : เพื่อผิวหน้าและผิวกายที่เนียนใส ไร้สิว ไร้ริ้วรอย

การดูแลสุขภาพผิวนั้นต้องทำไปพร้อมๆกันทั้งผิวหน้าและผิวกาย สาวๆบนส่วนอาจจะให้ความสำคัญกับผิวหน้ามากเกินไปจนปล่อยปละละเลยต่อผิวกาย สาวๆบางคนมีผิวหน้าที่ดี แต่ผิวกายหยาบกร้านก็คงจะดูไม่สวยเท่าไหร่นัก เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวการดูแลผิวหน้าและผิวกายเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสะดวกต่อสาวๆในการหาข้อมูลสำหรับดูแลผิวพรรณอย่างทั่วถึง
เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพผิวนั้น สาวๆคงจะหูผึ่งไปตามๆกัน สมัยนี้ใครๆก็ล้วนแต่ให้ความสนใจกับสุขภาพผิวของตนเอง ทั้งสุขภาพผิวหน้าและผิวกาย ผิวหน้าที่มีสุขภาพดีนั้น ควรจะเป็นผิวหน้าที่เนียน ใส ไร้สิว เช่นเดียวกับผิวกายที่จะต้องไม่หมองคล้ำ ต้องแลดูสุขภาพดี แต่จะทำอย่างไรล่ะ เพื่อให้ได้มาซึ่งผิวสุขภาพดี วิธีนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่สาวๆต้องให้ความสนใจในเรื่องต่างๆรอบตัว เพื่อป้องกันผิวหน้าจากปัญหาสิว จะต้องรู้วิธีดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้า รวมไปถึงเมื่อเป็นสิวแล้วนั้นจะมีวิธีรักษาอย่างให้หายได้ นอกจากนี้เรื่องอาหารการกินก็มีส่วนสำคัญทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมเอาวิธีรักษาสิว การดูแลรักษาผิวหน้าและผิวกายให้เนียนใส ไร้สิว ไร้ริ้วรอย มาฝากสาวๆ

เรื่องสิว สิว และวิธีการดูแลรักษาหน้าสำหรับสาวๆ

วิธีรักษาสิวแบบประหยัด
ใครที่เป็นสิวบ่อย ๆ แล้วไม่อยากไปรักษาแพง ๆ วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีรักษาแบบประหยัดมาฝากกัน
– ต้องถ่ายน้ำเหลืองออกจากตัวบ้าง ด้วยการไปซื้อ “ดีเกลือฝรั่ง” มารับประทาน ราคาก็ไม่แพงมากนัก
– ควรลดอาหารประเภทมีไขมันสูงและเผ็ดจัด เช่น อาหารที่ทำจากกะทิ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็จะดี เพราะไขมันเหล่านี้จะทำให้รูขุมขนอุดตัน ส่วนความเผ็ดจะเร่งให้สิวเกิดมากขึ้น
– ใช้ปลายนิ้วถูตามใบหน้าแรง ๆ เพื่อให้กากไขมันหลุด แต่ไม่ต้องแรงมากจนเป็นผื่นแดงเพราะจะทำให้ใบหน้าเป็นแผลและมีอาการแสบได้
– ทุกครั้งที่หน้าเปียกให้เช็ดหน้าให้แห้งทันที โดยการซับหน้าเบา ๆ
– ต้องงดใช้เครื่องสำอางเพื่อเพิ่มความสวยทุกชนิดสักระยะ แม้แต่แป้งก็ห้ามใช้ ทั้งนี้เพื่อรักษาใบหน้าให้สะอาด แห้ง และจะได้ไม่มีอะไรมาอุดตันรูขุมขน
– ควรรับประทานผักและดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อระบบขับถ่ายที่ดี เพราะการที่เบ่งอุจจาระก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้

อาหารป้องกันสิว

สำหรับเรื่องอาหาร พบว่า มีการใช้สารอาหารบางชนิดในการป้องกันและรักษาสิว เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินดี และวิตามินอี แร่ธาตุ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม โครเมียม กำมะถันและสังกะสี ทั้งในรูปของการกินและการใช้ทาภายนอก สารอาหารดังกล่าวพบได้ในอาหารทั่วไป ดังนั้น เพื่อเป็น การป้องกันสิว วัยรุ่นควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และให้มีความหลากหลายในแต่ละหมู่ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะสังกะสีซึ่งมีมากในข้าวกล้อง ถั่วเหลือง อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ไข่ และ ตับ เพราะสังกะสีเป็นสารจำเป็นสำหรับการทำงานของต่อมไขมันและสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นการกินอาหารที่ให้วิตามินและแร่ธาตุเพียงพอ
ร่วมกับการปฏิบัติอื่นๆ ดังกล่าวข้างต้นจะช่วยป้องกันสิวได้
สิวเสี้ยนเกิดจากการอุดตันภายในรูขุมขน ไม่ว่าการอุดตันนั้นจะเกิดจากการทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ หรือจากการใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวที่ก่อให้เกิดการอุดตันก็ตาม การดูดสิวเสี้ยนจะยิ่งทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น และทำให้สิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้ซ้ำอีก
คนที่มีผิวมัน ต้องพยายามเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวที่ปราศจากน้ำมัน 100% รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการควบคุมความมันร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มซับมัน หรือแป้งที่มีคุณสมบัติในการดูดซับความมัน ฯลฯ ถ้าควบคุมความมันได้ ปัญหาสิวก็จะลดลงค่ะ
ส่วนรอยแผลดำ ๆ จากสิว เกิดจากการอักเสบของสิว การบีบหรือแกะสิว ซึ่งทำให้ผิวปกป้องตนเองด้วยการปล่อยเม็ดสีออกมาในบริเวณนั้น และเกิดเป็นรอยดำ ซึ่งรอยดำเหล่านี้จะค่อย ๆ จางลงไปได้เองตามกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ของผิว โดยไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ แต่ถ้าใจร้อนอยากให้รอยแผลจางลงเร็วขึ้น ในปัจจุบันก็มีการใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ในปริมาณความเข้มข้นไม่เกิน 5% ทาบาง ๆ ทุกวัน เช้า – เย็น ก็จะทำให้รอยจางลงได้ แต่ต้องแน่ใจว่าผิวไม่แพ้สารเหล่านี้นะคะ

อยากรู้ว่าทำอย่างไรให้สิวหาย

1. ทำความสะอาดปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนให้บ่อยขึ้น
2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวโดยไม่ต้องใช้หลายยี่ห้อ เลือกชนิดที่ผิวหน้าไม่แห้งตึง และไม่เหนียวเหนอะหนะ ล้างหน้าให้สะอาดโดยเฉพาะตอนเย็น ควรล้างด้วยเคล็นเซอร์อย่างน้อย 2 – 3 ครั้ง
3. ช่วงที่เป็นสิว แนะนำให้หยุดครีมบำรุงผิวไว้ก่อนนะคะ แก้ปัญหาสิวให้จบ แล้วค่อยบำรุงทีหลังก็ไม่สาย
4. พยายามนอนให้เร็วขึ้น และอย่าให้ท้องผูก
5. ความเครียด การคิดมาก ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นสิว หาอะไรทำให้ผ่อนคลาย อ่านหนังสือ ฟังเพลง ฯลฯ
6. อย่าเพิ่งใช้ยาอะไรทาผิวหน้าในช่วงนี้ รักษาความสะอาดให้ดีก่อน แล้วปัญหาสิวจะค่อย ๆ ลดลงได้เองค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้มือจับหน้าในระหว่างวัน และไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้านะคะ ให้ใช้กระดาษทิชชูกล่องซับแทน ฯลฯ
วิธีการดูแลให้ผิวใสไร้สิวด้วยตัวเราเองนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ล้างหน้าให้สะอาดด้วยเคล็นเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว โดยเฉพาะในตอนเย็นควรล้าง 1 – 2 ครั้ง จนแน่ใจว่าผิวสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้มือที่ไม่สะอาดจับใบหน้า ระวังอย่าให้ท้องผูก ทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมาก ๆ และไม่ควรนอนดึก ฯลฯ
ถ้าเราล้างหน้าได้สะอาดหมดจดจริง ๆ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ก็จะช่วยทำให้รูขุมขนดูเหมือนว่ามีขนาดเล็กลง ผิวละเอียดขึ้น

ดูแลผิวกายอย่างไร….ให้ถูกวิธี

นอกจากสาวๆให้ความสำคัญ ดูแลเอาใจใส่กับผิวหน้าของเราแล้ว อย่าลืมดูแล ใส่ใจกับผิวกายของคุณด้วยนะคะ เพราะในแต่ละวันผิวของคุณต้องเจอกับอะไรหลายๆอย่างเช่น แสงแดด สารเคมี มลพิษ ฝุ่น และอื่นๆอีกมากมายที่ส่งผลร้ายต่อผิวคุณ เราลองสละเวลาวันละนิดมาใส่ใจกับผิวกายและก็ไม่จำเป็นต้องไปเข้าสถานความงามต่างๆที่มีราคาแพง ตัวคุณเองก็สามารถรักษาผิวกายของคุณเองได้ด้วยตัวคุณเองนะคะ

การดูแลผิวกายที่ง่ายและถูกวิธีมีดังนี้

– ในขณะที่เราอาบน้ำ ควรขัดผิวด้วยมะขามเปียกตามหัวเข้า ลำตัวและข้อศอก เจ้ามะขามเปียกนี้จะมีกรดของวิตามิน C ช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป มะขามเปียกจะช่วยให้ผิวขาวใสขึ้นและยังช่วยให้ข้อศอก หัวเข่า หายด้านอีกด้วย แต่เราต้องระวังไม่ถูผิวแรงเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ผิวกายเกิดรอยขีดข่วนได้ แลดูแล้วไม่น่ามอง
– การพอกหน้าด้วยโคลน โคลนนั้นอุดมไปด้วยอินทรียสารและแร่ธาตุต่างๆมากมายที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ดูดซับสิ่งสกปรกออกจากผิว รักษาแผล ทำให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น เวลาที่เราพอกโคลน ควรนำโคลนมาพอกให้ทั่วร่ายกายของเรา แล้รอจนกว่าโคลนจะแห้งแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด
– ไม่อาบน้ำด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป เพราะน้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้ผิวของเราแห้ง
– หลังอาบน้ำให้ทาโลชั่นทาผิวเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง ควรเลือกโลชั่นให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง โลชั่นที่ดีควนมีเนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
– กินอากหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
– ดื่มน้ำเปล่าวันละ 7 – 8 แก้ว
– หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมและน้ำที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
เพียงแค่นี้ผิวกายของคุณก็จะชุ่มชื้น สดใส เปล่งปลั่ง ดูน่าสัมผัสแล้วหละคะ

ข้อมูลจาก : wanidathogom และ baanmaha

 

สั่งซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ ได้ทาง www.pakasoap.com

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @pakasoap (อย่าลืมพิมพ์ @ ด้วยนะคะ) หรือลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40pakasoap

สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่กลุ่ม facebook : บ้านสบู่ช่อผกา หรือคลิก https://www.facebook.com/groups/780211998777021/?ref=bookmarks

สามารถเยี่ยมชมเว็บเพจได้ที่ https://www.facebook.com/thainaturalsoap/

 


COPYRIGHT 2019 PAKASOAP