สลับ Nav
รถเข็นของฉัน

วิธีการทำสบู่สมุนไพรผิวกระจ่างใส CP(กวนเย็น) ชะเอม+มะหาด

วิธีการทำสบู่สมุนไพรผิวกระจ่างใส CP(กวนเย็น) ชะเอม+มะหาด

สูตรสบู่

 1. น้ำเปล่า 304 กรัม
 2. โซดาไฟ 114 กรัม
 3. น้ำมันมะพร้าว 200 กรัม
 4. น้ำมันแก่นปาล์ม 200 กรัม
 5. น้ำมันมะกอก 144 กรัม
 6. น้ำมันดอกทานตะวัน 240 กรัม
 7. ไขผึ้งเหลืองจากสวนลำใย 16 กรัม
 8. น้ำหอม 30 กรัม

อุปกรณ์

 1. โถกวนสบู่
 2. โมลไม้
 3. ไม้พาย
 4. ตะกร้อตีไข่
 5. บีกเกอร์
 6. เครื่องวัดอุณหภูมิ
 7. เครื่องชั่งน้ำหนัก
 8. กระชอน
 9. เครื่องปั่นไฟฟ้า /สากปั่นไฟฟ้า

สมุนไพรที่ใช้

 1. ชะเอม
 2. มะหาด

** ปริมาณสามารถใส่ได้ตามใจชอบ **

 

วิธีทำ

 1. เตรียมน้ำด่างโดยนำโซดาไฟ 144 กรัม เทลงในน้ำเปล่า 304 กรัม (เทโซดาไฟลงในน้ำเปล่าเท่านั้น) ใช้ตะกร้อกวนให้เข้ากันจนให้โซดาไฟละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลงเหลือ 40 องศาหรือต่ำกว่า การทำสบู่น้ำมันกวนเย็นอุณหภูมิน้ำด่างควรจะอยู่ที่ประมาณ 40 องศา ถือว่ากำลังดี
 2. นำน้ำมันมะพร้าว 200 กรัม น้ำมันแก่นปาล์ม 200 กรัม น้ำมันมะกอก 144 กรัม และน้ำมันดอกทานตะวัน 240 กรัม เทผสมรวมกัน หลังจากนั้นนำไขผึ้งเหลืองจากสวนลำใย 16 กรัม ใส่ลงในบีกเกอร์หรือถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโคตรเวฟได้
 3. นำน้ำมันรวมที่เตรียมไว้ในโถ แบ่งเทลงในบีกเกอร์ที่มีไขผึ้งเหลือง เทลงไปจนน้ำมันท่วมไขผึ้งเหลือง แล้วนำเข้าไมโครเวฟเพื่อละลาย (ขั้นตอนนี้ให้น้ำมันช่วยละลายไขผึ้งเหลือง)
 4. เมื่อละลายไขผึ้งเหลืองเสร็จแล้วให้เทลงในโถน้ำมันรวม แล้วใช้ตะกร้อกวนให้เข้ากัน เช็คอุณหภูมิ (ในคลิปน้ำด่าง 43 องศา และ น้ำมันรวม 56 องศา) รอสักพักให้อุณหภูมิเท่ากัน
 5. เช็คอุณหภูมิอีกครั้ง (ในคลิปน้ำด่าง 39 องศา และ น้ำมันรวม 45 องศา) ถือว่าอุณหภูมิใกล้เคียงกัน จากนั้นใช้กระชอนกรองน้ำด่างก่อนเทลงในน้ำมันรวม เมื่อเทน้ำด่างเสร็จแล้ว ใช้ตะกร้อกวนให้น้ำด่างและน้ำมันรวมเข้ากัน จะเห็นได้ว่าสบู่เริ่มทำปฏิกิริยากัน จากนั้นก็คนไปเรื่อยๆ (ถ้าใครจะใส่น้ำมัน super fat สามารถใส่เพิ่มเข้าไปในขั้นตอนนี้ได้เลย)
 6. หลังจากที่กวนจนเข้ากันแล้วจะเริ่มเกิดเนื้อสบู่ ให้แบ่งสบู่ออกเป็น 2 โถ (อย่างละครึ่งหรือพอประมาณ) แล้วนำสมุนไพรชะเอมและมะหาด แยกใส่คนละโถ (ใส่ประมาณ 3 ช้อนชาพูน) ใช้ตะกร้อกวนให้เข้ากัน กวนไปเรื่อยๆจนเนื้อสบู่ถึงขั้นมีเดียมเทรซ(Medium trace) ตามด้วยใส่น้ำหอม 30 กรัม แบ่งใส่ให้เท่าๆกัน แล้วกวนต่อ
 7. ขั้นตอนนี้จะใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าช่วยในการกวนสบู่โถมะหาด หากใครไม่มีเครื่องปั่นไฟฟ้าให้ใช้ตะกร้อกวนไปเรื่อยๆหรือสามารถเทลงในโมลไม้ได้เลย เนื่องจากในคลิปต้องการเนื้อสบู่ที่หนืดจึงใช้เครื่องปั่นช่วย
 8. เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้ใช้ตะกร้อกวน เพื่อไล่ฟองอากาศ แล้วเทสบู่โถมะหาดลงในโมลไม้เป็นชั้นแรก รอสักพักให้เซตตัว
 9. ลองเอาสบู่ชะเอม ค่อยๆหยดลงในโมลไม้ เพื่อเช็คว่าสบู่มะหาดชั้นแรกเซตตัวหรือยัง ถ้าเซตตัวแล้วค่อยๆเทสบู่ชะเอมชั้นที่2 ช้าๆให้ใช้ไม้พายเป็นตัวช่วยเหมือนในคลิป (ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็น ค่อยๆ เท ไม่งั้นสบู่จะทะลุชั้นทำให้เนื้อสบู่ไปผสมกับชั้นแรกได้)
 10. ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์บนหน้าสบู่บางๆ เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าสบู่เกิดเป็นฝ้าหรือสีขุ่น จากนั้นให้พักทิ้งไว้ 1 คืน จึงจะสามารถเอาออกจากโมลไม้มาตัด หรือหั่นตามขนาดที่ต้องการได้
 11. นำสบู่ที่ตัดแล้ว ไปผึ่งหรือวางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก 3-4 สัปดาห์
 12. ห่อบรรจุสบู่ แจกจำหน่าย หรือนำมาใช้ได้เลย

 

ชมคลิปวิธีทำได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=fODQfJunkOc

สั่งซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ ได้ทาง www.pakasoap.com

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @pakasoap (อย่าลืมพิมพ์ @ ด้วยนะคะ) หรือลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40pakasoap

สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่กลุ่ม facebook : บ้านสบู่ช่อผกา หรือคลิก https://www.facebook.com/groups/780211998777021/?ref=bookmarks

สามารถเยี่ยมชมเว็บเพจได้ที่ https://www.facebook.com/thainaturalsoap/COPYRIGHT 2019 PAKASOAP