สลับ Nav
รถเข็นของฉัน

สบู่น้ำมันธรรมชาติ (กวนร้อน) ใส่กรดไมริสติก ช่วยให้สบู่แข็ง สบู่ละลายช้า

สบู่น้ำมันธรรมชาติ (กวนร้อน) ใส่กรดไมริสติก ช่วยให้สบู่แข็ง สบู่ละลายช้า


สูตรที่ใช้ทำสบู่

น้ำเปล่า 304 กรัม

โซดาไฟ 113 กรัม

น้ำมันบัว 320 กรัม

น้ำมันมะกอกโพมาส 160 กรัม

น้ำมันรำข้าว 160 กรัม

น้ำมันดอกทานตะวัน 120 กรัม

กรดไมริสติก 40 กรัม

น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ

ข้าวโอ๊ต 30 กรัม

น้ำหอมกลิ่นแอปเปิ้ล 40 กรัมขั้นตอนการทำสบู่

1.เตรียมน้ำด่าง (นำโซดาไฟ 113 กรัมเทลงน้ำเปล่า 340 กรัม คนๆให้เข้ากัน) รอสักพักให้อุณหภูมิเย็นลง(ทิ้งไว้ให้อุณหภูมิประมาณ40องศา) ระหว่างที่รอน้ำด่างให้เตรียมน้ำมันรวม โดยนำน้ำมันบัว น้ำมันมะกอกโพมาส น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน ผสมรวมกันแล้วแบ่งเทลงไปในหม้อตุ๋นครึ่งนึง จากนั้นนำกรดไมริสติกเทลงไปในหม้อตุ๋น(เพื่อทำการละลายกรดไมริสติก กวนๆให้เข้ากับน้ำมันแล้วปิดฝาสักพัก

2.เมื่อกรดไมริสติกละลายหมดแล้วให้ใส่น้ำมันรวมที่เหลือไว้ในขั้นตอนที่1เทลงไปในหม้อตุ๋น(อุณหภูมิในหม้อตุ๋นประมาณ54องศาและอุณหภูมิน้ำด่างประมาณ51องศา) จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิใกล้เคียงกันให้เทน้ำด่างผสมลงในหม้อตุ๋นโดยใช้กระชอนกรองตอนเท จากนั้นใช้ตระกร้อกวนๆให้เข้ากัน(สังเกตุดูสบู่จะทำปฎิกริยาเร็วมากๆเลยค่ะ) กวนไปเรื่อยๆประมาณ5นาที

3.กวนจนเนื้อสบู่อยู่ขั้นheavy trace แล้วใส่ข้าวโอ๊ตและน้ำผึ้งลงไปในหม้อตุ๋น กวนๆให้เข้ากับเนื้อสบู่(จะสังเกตุเห็นได้ชัดเจนว่าสีจะเปลี่ยนเป็นสีส้มหรือสีน้ำตาลเนื่องจากเป็นสีของน้ำผึ้งนั่นเองค่ะ) แล้วปิดฝาตุ๋นไว้สักพักรอให้สบู่เจลสุกทั่วหม้อ

4.หากเนื้อสบู่เกิดเป็นน้ำเหลวๆ(คล้ายสบู่แยกชั้น) ให้ปิดไฟหม้อตุ๋นก่อน แล้วใช้ตระกร้อกวนๆเนื้อสบู่จะมีความหนืดขึ้น จากนั้นปิดฝาแล้วทิ้งไว้ประมาณ3-5นาที

5.หลังจากนั้นให้เปิดฝา ใช้ไม้พายปาดๆดูว่าสบู่สุกเจลทั่วหม้อรึยัง แล้วกวนๆเพื่อให้สบู่เย็นลงเล็กน้อยจึงจะใส่น้ำหอมลงไป กวนๆต่อไปให้น้ำหอมเข้ากับสบู่จนทั่ว

6.หลังจากที่กวนเสร็จ สามารถตักใส่โมลไม้ได้เลย และตกแต่งหน้าสบู่ตามใจชอบ

7.พักทิ้งไว้ 1 คืนจึงจะสามารถเอาออกจากโมลไม้มาตัด หรือหั่นตามขนาดที่ต้องการได้

8.นำสบู่ที่ตัดแล้ว ไปผึ่งหรือวางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก 3-4 วัน(เพื่อให้สบู่เซตตัว)

9.ห่อบรรจุสบู่ แจกจำหน่าย หรือนำมาใช้ได้เลยชมคลิปวิธีการทำได้ที่ https://youtu.be/gk2iCfI1DfQ

สั่งซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ ได้ทาง www.pakasoap.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @pakasoap (อย่าลืมพิมพ์ @ ด้วยนะคะ) หรือลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40pakasoap

สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ได้ที่ กลุ่ม facebook : บ้านสบู่ช่อผกา หรือคลิก https://www.facebook.com/groups/780211998777021/?ref=bookmarks สามารถเยี่ยมชมเว็บเพจได้ที่ https://www.facebook.com/thainaturalsoap/COPYRIGHT 2019 PAKASOAP